Sinh viên Khoa Kiến trúc tham gia Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học trường Công Nghệ lần thứ IV

16-04-2024

Nhằm hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đại học Duy Tân, Trường Công Nghệ đã tổ chức Hội nghị sinh viên NCKH lần thứ IV. Khoa Kiến Trúc đã tích cực hưởng ứng tham gia và đăng ký nhiều đề tài với nhiều nội dung khác nhau.

Đề xuất giải pháp kiến trúc xanh cho nhà phố tại Đà Nẵng

Propose green architectural solutions for row houses in Da Nang

Trần Thị Như Ngọc, Nguyễn Thị Hồng Hải, Dương Thị Ly Ly

K28 KTN- Khoa Kiến trúc- Trường Công Nghệ Đại học Duy Tân

1. Phân tích đánh giá:

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang gặp nhiều khủng hoảng đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự suy giảm chất lượng không khí. Nguyên nhân bắt nguồn bởi các yếu tố: khí thải nhà kính; mất rừng và biến đổi sử dụng đất; sự biến đổi của hệ thống sinh thái; công nghệ và công suất công nghiệp; quá trình sản xuất, chế biến sử dụng nguồn năng lượng phát sinh khí thải lớn ra môi trường; phương tiện giao thông.

Các mặt hạn chế của nhà phố hiện nay: thiếu không gian xanh do quy hoạch không hiệu quả và tăng diện tích đất xây dựng; chưa đáp ứng tốt vấn đề tiết kiệm năng lượng; thiếu ánh sáng tự nhiên và sử dụng các vật liệu xây dựng chưa thoả mãn các yêu cầu cấp thiết của môi trường.

2.Ý tưởng thiết kế:

Xây dựng nhà phố tại Đà Nẵng tự cung cấp năng lượng bằng cách: sử dụng năng lượng tự nhiên qua việc tổ chức thông gió, chiếu sáng, thu thập và tái sử dụng nước; sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Kết hợp xanh hóa sàn và mái để tạo không gian thông thoáng, tiếp cận với tự nhiên.

Tách không gian cho các khu vực trong nhà để đảm bảo lấy sáng và thông gió thụ động.

3. Giải pháp thiết kế:

Sử dụng pin năng lượng mặt trời là một phương pháp bền vững để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử và hệ thống điện. Các ứng dụng phổ biến bao gồm các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, đèn đường năng lượng mặt trời, và các thiết bị di động sạc bằng năng lượng mặt trời.

Vật liệu thân thiện môi trường: Ứng dụng kính phát xạ thấp, gạch không nung, gỗ và bê tông tái chế vào công trình.

Thiết kế thông gió: bố trí giếng trời khu vực ở giữa, sử dụng hệ thống cửa sổ và cửa thông gió ở các hướng khác nhau để tạo sự đối lưu không khí trong nhà.

Chiếu sáng: sử dụng cửa sổ và cửa kính lớn, đặc biệt là ở các khu vực phòng chính như phòng khách và phòng ngủ, giúp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên.

Xanh hóa mái nhà: Trồng cây cỏ trên mái nhà hoặc các vùng nhỏ trên mái, giúp mang lại hiệu che nắng và chống nóng, giảm thiểu lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào công trình. Đồng thời tạo ra một không gian xanh mát mẻ, cải thiện vi khí hậu bên trong ngôi nhà, giúp công trình trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.

Giải pháp thoát nước thông minh: Thiết kế hệ thống thu gom nước mưa để tưới cây và dùng cho sinh hoạt, sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt để tưới cây cối, nhằm tiết kiệm và sử dụng nguồn năng lượng nước hiệu quả. Bên cạnh đó giúp cho việc xử lý nước an toàn và đảm bảo trước khi thải ra môi trường.

Tổ chức không gian chức năng bên trong thành hai khối riêng biệt, ở giữa bố trí giếng trời nhằm mục đích lấy sáng và thông gió thụ động cho ngôi nhà.

4. Nội dung sản phẩm:

Sản phẩm là một thiết kế dành cho nhà phố có diện tích 156 m^2 tại thành phố Đà Nẵng, với giải pháp kiến trúc xanh. Dành cho gia đình 3 người. Ngôi nhà được tích hợp các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng cũng như kết hợp thông gió, xanh hóa sàn mái tạo ra không gian sống trong lành và thông thoáng.