FESTIVAL SINH VIÊN KIẾN TRÚC LẦN THỨ 14

19-04-2024

Trong năm 2024, Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc sẽ quay trở lại với sự chủ trì của Hội Kiến trúc sư Việt Nam (HKTSVN), đăng cai tổ chức bởi Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (HUSC) cùng sự tham gia của hơn 20 trường đại học trong nước và quốc tế.

Chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” của Festival năm nay nhằm khám phá những vẻ đẹp di sản của mảnh đất cố đô. Với những lợi thế sẵn có về địa hình, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, xã hội, Huế vẫn luôn giữ vai trò đô thị trung tâm của miền Trung đất nước, phấn đấu là thành phố đô thị di sản trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô, bản sắc văn hóa với đặc trưng sinh thái, cảnh quan. Chủ đề năm nay hứa hẹn khơi gợi nhiều ý tưởng và cảm hứng cho người tham gia để Festival thực sự là một sân chơi sáng tạo cho sinh viên.

Bên cạnh đó, Festival năm nay còn có nhiều hoạt động đa dạng từ các phần thi tới các tọa đàm bổ ích và các hoạt động lễ hội, giao lưu. Đến với Festival, các nhóm đại biểu gồm giảng viên và sinh viên sẽ có cơ hội tham gia các cuộc thi thiết kế kiến trúc như thiết kế logo Festival, thiết kế không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival 2024, thiết kế đồ họa du lịch Huế, thi ký họa, thi nhiếp ảnh hay các hạng mục thiết kế nhanh. Bên cạnh các cuộc thi, hội thảo và tọa đàm của Festival sẽ đem đến cho khán giả thông tin hữu ích về di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển hay ứng dụng mới của vật liệu gỗ truyền thống.

Thông tin sự kiện:

Thời gian diễn ra sự kiện21/4/2024 – 25/4/2024

Địa điểm: Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Ban tổ chức:

• Hội Kiến trúc sư Việt Nam
  • Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (HUSC)

Các hoạt động chính:

• Các phần thi:
    • Thiết kế Logo Festival XIV: thi theo cá nhân, nộp bài tự do
    • Thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival – Public art chủ đề “Huế – ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”: thi theo trường
    • Thiết kế nhanh:
      • Thiết kế nhanh B (sinh viên năm 4-5): dự kiến Thiết kế đô thị và kiến trúc một khu vực đô thị của thành phố Huế.
      • Thiết kế nhanh A (sinh viên năm 2-3): dự kiến Thiết kế một/ nhóm tiện ích đô thị… gắn với địa điểm thực hiện của nhóm thiết kế nhanh B.
    • Vẽ mỹ thuật (vẽ phong cảnh / ký họa màu nước, bút sắt) theo chủ đề: Huế – cảnh quan và di sản.
    • Nhiếp ảnh theo chủ đề: Nét đẹp văn hóa Huế.
    • Thiết kế đồ họa, chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế.
  • Tọa đàm:
    • Hội thảo về bảo tồn di sản: Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển
    • Tọa đàm: Ứng dụng mới của vật liệu gỗ truyền thống
  • Tham quan dã ngoại: tham quan thành phố Huế và địa điểm thi TKN A, TKN B
  • Phần lễ hội/ giao lưu:
    • Lễ Khai mạc Festival
    • Lễ Tổng kết, trao giải và Bế mạc Festival;
    • Đêm Biểu diễn tài năng chủ đề “Kiến với Di sản Huế”
    • Hoạt động Lễ thắp hương tại Thế miếu và dâng hương Nghĩa trang liệt sí
    • Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc được tổ chức hai năm một lần, là hoạt động giao lưu có tầm vóc toàn quốc của sinh viên, quy tụ các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước, thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc. Festival cũng là dịp quảng bá hình ảnh các cơ sở đào tạo ngành Kiến trúc, trao đổi những nội dung liên quan đến kiến trúc, di sản, quy hoạch, phát triển đô thị … thông qua các hội thảo và hoạt động chuyên môn bổ ích của Festival.