TRIỂN LÃM KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI

18-01-2024

Ngày 3/1/2024, tại tòa nhà G của Đại học Duy Tân đã diễn ra hoạt động triển lãm độc đáo với tên gọi "Tropiceering Vietnam" nhằm giới thiệu các giải pháp thiết kế phù hợp với vùng nhiệt đới. Các giải pháp được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm cũng chính là những đồ án kết thúc môn học của sinh viên ngành Kiến trúc của Đại học Duy Tân. Triển lãm chính là cơ hội để các bạn sinh viên lắng nghe các chuyên gia thuyết trình về Tropiceering.

Tropiceering được định nghĩa là nghệ thuật và thực tiễn của cuộc sống sôi động ở vùng nhiệt đới. Từ khái niệm này, chúng ta nhận thấy rằng Tropiceering không chỉ đơn thuần là việc xây dựng, mà còn tạo ra một môi trường năng động và phát triển, đáp ứng các yếu tố khí hậu, văn hóa và môi trường đặc trưng của vùng nhiệt đới thông qua các giải pháp thiết kế và kỹ thuật phù hợp, từ đó hướng đến việc xây dựng hình thái và kết nối mật thiết giữa con người với thiên nhiên.
 Tại "Tropiceering Vietnam", tất cả những giải pháp thiết kế được trưng bày đều là những đồ án môn học của sinh viên ngành Kiến trúc thuộc Đại học Duy Tân. Triển lãm đã tạo ra một không gian trưng bày đa dạng, với các mô hình, bản vẽ và các dự án kiến trúc độc đáo liên quan đến Tropiceering như nhà nổi, làng nổi,… được thiết kế phù hợp với địa hình, khí hậu, môi trường,… của Tp. Đà Nẵng. Sinh viên cũng đã có cơ hội trình bày các ý tưởng sáng tạo của mình và chứng minh khả năng tư duy thiết kế thông qua những sản phẩm độc đáo của mình. Điều này cho thấy sự sáng tạo và tầm nhìn của sinh viên Kiến trúc - Đại học Duy Tân trong việc áp dụng ngay những kiến thức học tập vào thực tế.
TS. Trần Gia Việt Mỹ - Giảng viên Đại học Hawaii (Hoa Kỳ) hiện đang là Giảng viên Thỉnh giảng đảm nhiệm giảng dạy môn Đồ án cơ sở 2 dành cho sinh viên Kiến trúc tại Đại học Duy Tân cho biết: “Trong suốt quá trình giảng dạy và hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện đồ án để phục vụ cho triển lãm lần này, tôi nhận thấy sinh viên Duy Tân rất chăm chỉ và có tư duy khá nhạy bén. Các em nắm bắt vấn đề khá nhanh và biết cách để vận dụng những kiến thức - kỹ năng đã được học vào trong thực tế rất tốt. Tôi nghĩ rằng, điều các em cần bổ sung thêm đó mở rộng và cập nhật những kiến thức mới, nhất là tiếp cận với các hướng thiết kế quốc tế để nắm bắt được những xu hướng thiết kế mới nhất, thịnh hành nhất ở thế giới sẽ giúp các em luôn đi cùng được với thời đại.”

Bên cạnh đó, "Tropiceering Vietnam" không chỉ là một triển lãm mà còn là một diễn đàn trao đổi, thảo luận và truyền cảm hứng cho những người yêu thích kiến trúc và vùng nhiệt đới. Triển lãm đã tạo ra cơ hội để sinh viên và các chuyên gia cùng giao lưu, trao đổi ý kiến và tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển của Tropiceering. Điều này không chỉ làm gia tăng nhận thức về giá trị của kiến trúc vùng nhiệt đới mà còn khuyến khích sự hợp tác và sáng tạo giữa các thế hệ kiến trúc sư.

Sự kiện triển lãm "Tropiceering Vietnam" tại Đại học Duy Tân đã góp phần tạo ra cảm hứng mới trong hoạt động thiết kế nhà ở tại vùng nhiệt đới. Với sự hỗ trợ và quan tâm từ các chuyên gia, sinh viên Kiến trúc - Đại học Duy Tân đã có cơ hội hiểu rõ hơn về Tropiceering. Từ đó, những Kiến trúc sư tương lai của Đại học Duy Tân sẽ tiếp tục khám phá và phát triển kiến trúc nhiệt đới, tạo ra những giải pháp thiết kế độc đáo và bền vững cho vùng đất nhiệt đới của chúng ta.