Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024

17-09-2024

Giải thưởng quốc tế A+ Architizer – do tổ chức Architizer bảo trợ nhấn mạnh vào việc quảng bá và vinh danh các đồ án – công trình kiến trúc xuất sắc của năm.

Với việc tôn vinh các tác phẩm của các kiến trúc sư và nhà thiết kế không hài lòng với bối cảnh hiện trạng, nhấn mạnh vào sự can đảm sáng tạo, làm nổi bật khả năng phi thường của các kiến trúc sư trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và thích ứng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, Giải thưởng A+ Architizer lần thứ 12 đã nhận được số lượng đăng ký tham gia đạt mức kỷ lục. Những công trình chiến thắng mới nhất phản ánh mong muốn chung về tái sinh, tái sử dụng, suy nghĩ lại, tái tạo hoặc tái tưởng tượng kiến trúc và không gian, tạo ra một tiền lệ tích cực cho thế hệ tiếp theo.

Giám khảo cuộc thi bị ấn tượng bởi những giải pháp kiến trúc mới trong các công trình vào chung kết năm nay, với nhiều trích dẫn về tầm quan trọng của bối cảnh, với môi trường xung quanh và với lịch sử, thông qua việc nhấn mạnh vào vật liệu, kỹ thuật bản địa. Sự gia tăng của các dự án thiết kế dựa vào cảnh quan và tái sử dụng công trình trên toàn cầu cũng đang thu hút nhiều sự chú ý. Tất cả những xu hướng này cho thấy sự chuyển đổi của ngành kiến trúc hướng tới các thiết kế thân thiện với môi trường hơn, chứng minh rằng các đổi mới công nghệ cao không phải là con đường duy nhất, những đổi mới công nghệ thấp trong việc sưởi ấm và làm mát thụ động, tái sử dụng nước, và thông gió cùng chiếu sáng tự nhiên đang phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ của thành viên Hội đồng giám khảo: Ông Jim Hanford, Chủ tịch, Lãnh đạo Hiệu suất Xây dựng và Bền vững (Building Performance and Sustainability ) tại The Miller Hull Partnership nói: “Chúng ta đều biết thiết kế và xây dựng các “tòa nhà có hiệu năng cao” giúp giảm sử dụng năng lượng, cung cấp năng lượng tái tạo tại chỗ, tái sử dụng nước… Do đó, các dự án mà tôi thấy thú vị là những dự án đổi mới vật liệu nhằm mục đích giảm carbon trong xây dựng.”

Ông Erin McDade, Giám đốc Chương trình cấp cao ngành kiến trúc 2030 (Director at Architecture 2030), cũng chia sẻ thêm: “Năm nay có một số dự án đặc biệt nhấn mạnh biện pháp can thiệp lượng khí thải, cũng như xu hướng ngày càng tăng của xây dựng khung gỗ lớn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.”

Thông qua các tác phẩm dự thi năm nay, có thể thấy các cân nhắc về môi trường không còn là một bổ sung đặc biệt cho các thiết kế đẹp; công trình carbon thấp đã trở nên phổ biến và việc đóng góp vào sự bền vững của ngành hiện là một kỳ vọng cơ bản đối với các kiến trúc sư. Thay vì là một hạn chế, nhiều người chiến thắng Giải thưởng A+Awards lần thứ 12 đã minh chứng rằng các cân nhắc về môi trường và bền vững là nền tảng cho một lối thiết kế có ý nghĩa, phù hợp với bối cảnh và gắn kết hơn.

Giải thưởng Architizer A+ được chia thành 2 loại: Jury Winner (Giải thưởng của ban giám khảo) được đánh giá bởi các vị giám khảo có uy tín, và Popular Choice Winner (Giải thưởng do độc giả bình chọn) được bình chọn công khai. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng công bố các công trình được vào Chung kết và Đề cử đặc biệt.

Ngô Thế Trường Sanh (Tổng hợp trên Tapchikientruc.com.vn)