Tiếng Việt || English
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU NHẬP HỌC ĐÀO TẠO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC THÔNG BÁO TIN TỨC  
Giới thiệu về khoa
Lịch sử
Đào tạo tuyển sinh
Lời phát biểu
Chương trình Đào tạo ngành KIẾN TRÚC
Đội ngũ Giảng Viên
Liên hệ
GALLERY
Danh sách giảng viên của khoa
  Tin tức
Thi kiến trúc dành cho SV: “Ý tưởng thiết kế mẫu nhà ở tự xây cho công nhân Khu CN và Khu kinh tế”
(27/08/2014)
MỜI SV THAM GIA GIẢI KIẾN TRÚC XANH SPEC - CHO PHÉP GỬI ĐỒ ÁN MÔN HỌC DỰ THI
(28/04/2014)
KIẾN DTU THAM DỰ FESTIVAL SINH VIÊN KIẾN TRÚC TOÀN QUỐC LẦN THỨ IX NĂM 2014 TẠI BÌNH DƯƠNG
(22/04/2014)
THÂN MỜI GV&SV THAM DỰ BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ DO CÁC GIÁO SƯ VÀ NCS ĐỀN TỪ NHẬT BẢN
(13/03/2014)
xem tiếp
 
Trang chủ  Giới thiệu
  Giới thiệu về khoa
 

Chương trình đào tạo kiến trúc kết hợp các môn học bắt buộc về thiết kế môi trường và kiến trúc với nhiều cơ hội dành cho các chương trình cá nhân đa dạng do sinh viên thiết lập nên với sự giúp đỡ hay hướng dẫn của cố vấn học tập. Qua các môn học bắt buộc, chương trình cung cấp các kiến thức nhập môn rộng về lĩnh vực kiến trúc và qua việc học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chương trình tạo nhiều cơ hội cho sinh viên chuẩn bị chuyên sâu về các lĩnh vực thiết kế cộng đồng, khoa học ứng dụng trong xây dựng, các phương thức thiết kế, lịch sử và lý thuyết hay các cơ sơ thiết kế xă hội. Ngoài việc cung cấp 1 nền giáo dục phát triển toàn diện, chương trình bậc cử nhân còn đào tạo sinh viên có năng lực chuyên nghiệp để chuẩn bị làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, để học sau đại học ngành kiến trúc, hoặc để học thêm về lĩnh vực thiết kết môi trường có liên quan.

 

ĐÀO TẠO KIẾN TRÚC SƯ Ở ĐẠI HỌC DUY TÂN

Tổng quan về Đại học Duy Tân
Trường Đại học Duy Tân nằm trên địa bàn trung tâm thành phố Đà Nẵng - thành phố lớn nhất miền Trung, có nhiều lợi thế về địa lí, khí hậu, giao thông và cơ sở hạ tầng. Đà Nẵng là cửa ngõ của các di tích văn hoá thế giới (được UNESCO công nhận) như vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, và nhiều thắng cảnh nổi tiếng khác như biển Non Nước, Ngũ Hành Sơn, bảo tàng Chàm, khu nghỉ mát Bà Nà... Những thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng đầy nắng gió này đã giúp cho Đại học Duy Tân trở thành một nơi lý tưởng để học tập và vui chơi.

Đại học Duy Tân được thành lập năm 1994 theo quyết định số 666/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Là trường đại học ngoài khối công lập đầu tiên của miền Trung, Đại học Duy Tân với gần 400 giảng viên cơ hữu và 12.000 sinh viên chính quy (tính đến năm 2008) đã và đang đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của miền Trung và đất nước trong quá trình hội nhập, phát triển.

Với 5 cơ sở đào tạo (tổng diện tích là 37.000 m²), trong đó có 4 cơ sở tọa lạc ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, Đại học Duy Tân là điểm đến của nhiều thành phần kinh tế xã hội. Sinh viên, giảng viên, cố vấn và du khách từ mọi nơi đều có thể tìm đến Duy Tân bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.


Đại học Duy Tân có quan hệ quốc tế với trên 50 trường đại học trên khắp thế giới ở các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Singapore, New Zealand... Trường luôn mong muốn xây dựng môi trường giao lưu quốc tế và tạo cơ hội để sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của nhiều trường đại học trên thế giới.

Với những nỗ lực, đóng góp bằng cả sức lực và tâm huyết của nhiều thế hệ, Đại học Duy Tân được Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng cúp vàng Thương hiệu Việt về uy tín chất lượng vào năm 2005 - một minh chứng khẳng định vị thế của Đại học Duy Tân trong làng đại học Việt Nam. Khẩu hiệu “Bản lĩnh Việt Nam – Đổi mới, Sáng tạo, Vươn tới những tầm cao” chính là phương châm để Đại học Duy Tân thực hiện được sứ mệnh của mình.

Biểu tượng
Biểu tượng của đại học Duy Tân được thiết kế bởi họa sĩ danh tiếng Bửu Chỉ. Biểu tượng như một quyển sách đang mở ra trong tay người đọc, thể hiện khát vọng không ngừng học hỏi của mọi cá nhân trong xã hội. Quan sát kỹ hơn, có thể thấy cả biểu tượng được hình thành chỉ qua một nét bút, như con đường tri thức học tập phải liên tục và không ngừng, đúng với khẩu hiệu ông Lê Công Cơ – người sáng lập trường Đại học Duy Tân thường nhắc đến: "Học suốt đời!". Thêm vào đó, nét bút uốn cong thể hiện bàn tay người còn là hình ảnh sóng gió, khẳng định con đường tri thức hoàn toàn không dễ dàng mà phải qua sóng gió, trả bằng mồ hôi, nước mắt, và có khi cả bằng máu. Mặt khác, nếu chỉ nhìn lướt qua biểu tượng này người ta sẽ thấy đậm nét văn hóa Việt Nam vì biểu tượng giống như nét ấn chỉ (khuôn vuông) của các triều đại trước đây ở Việt Nam. Tựu trung, sâu trong suy nghĩ của những nhà sáng lập, Duy Tân và biểu tượng của trường thể hiện khát vọng "duy tân", "đổi mới" nền giáo dục nước nhà dù phải qua sóng gió hay phải dỡ bỏ những khuôn khổ lỗi thời.

Linh vật – Con cò
Hình ảnh con cò luôn là một hình ảnh đẹp, đậm nét ca dao Việt Nam (“Con cò lặn lội bờ ao”, “Con cò bay lả bay la”, “Cò bay thẳng cánh”…). Con cò là hình ảnh người chân quê thật thà, chất phát – cũng như người miền Trung chịu thương, chịu khó, cần cù, hiếu học.


Mặc dù ngay từ khi thành lập trường đã có nhiều người nhắc đến và ví von hình ảnh con cò với trường Đại học Duy Tân, nhưng nó chỉ trở thành linh vật chính thức từ năm 2006, theo gợi ý của ông Lê Nguyên Bảo, Trưởng phòng Đào tạo hiện nay của trường, với mục tiêu nhờ linh vật cổ vũ tinh thần cho sinh viên trong các kỳ thi đấu, và cũng để phác họa tính cách Đại học Duy Tân. Khẩu hiệu đi kèm linh vật này là “Tiến lên cò!” hay “Bay lên cò!” (“Go stork!”).

Quá trình hình thành và phát triển Khoa Kiến trúc
Khoa Kiến trúc - Đại học Duy Tân được thành lập ngày 01 tháng 6 năm 2006. Tiền thân của Khoa là Bộ môn Kiến trúc thuộc Khoa Xây dựng. Khoa có nhiệm vụ đào tạo kiến trúc sư có khả năng chủ trì thiết kế các công trình xây dựng chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp, lập các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn. Đội ngũ ban đầu gồm 4 cán bộ - giảng viên của Khoa Xây dựng chuyển sang, đến nay Khoa có 15 cán bộ - giảng viên cơ hữu, trong đó có 2 cán bộ quản lý chuyên trách và 2 bộ môn: bộ môn Cơ sở kiến trúc và bộ môn Kiến trúc. Hiện nay Khoa Kiến trúc đang đào tạo sinh viên đến năm thứ tư, chưa có khóa tốt nghiệp, số lượng sinh viên đang theo học tại Khoa là 550 sinh viên.

So với các ngành đào tạo khác trong trường thì ngành Kiến trúc còn non trẻ và đang trong giai đoạn ổn định để phát triển. Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường đã rất quan tâm đến công tác đào tạo ngành Kiến trúc thể hiện ở việc mời các chuyên gia có kinh nghiệm để tư vấn cho khoa như: GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính; PGS.TS.KTS Trần Xuân Đỉnh; KTS Nguyễn Hữu Thái (Canada), TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn (Mỹ)…

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Khoa Kiến trúc được xây dựng theo mô hình tổng hợp (bao gồm kiến thức chuyên ngành Dân dụng, Công nghiệp, Quy hoạch trong cả quá trình học, chỉ phân ngành thông qua đồ án tốt nghiệp cuối khóa. Chương trình đào tạo của Khoa tham khảo chương trình của các trường đại học lớn có truyền thống đào tạo kiến trúc sư trong nước và được chỉnh sửa hàng năm cho phù hợp với thực tiễn của trường Đại học Duy Tân đồng thời cập nhật những kiến thức mới được áp dụng vào công tác xây dựng ở Việt Nam.Là cơ sở đào tạo ngoài công lập, việc định hướng và xây dựng chương trình đào tạo mang tính đặc thù, phù hợp với thực tiễn mọi mặt của nhà trường và đáp ứng được nhu cầu của xã hội là một trăn trở của Ban Giám hiệu và Ban lãnh đạo Khoa. Hiện nay khối lượng tổng thể của chương trình không xem nhẹ các học phần lý thuyết song luôn gắn lý thuyết với thực hành, thể hiện bằng các bài tập lớn, đồ án kiến trúc nhằm giúp sinh viên chuyển hóa kiến thức trở thành kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Chương trình có chú trọng đến học phần Tin học chuyên ngành (bổ sung thêm phần 3D) để giúp sinh viên tăng cường kỹ năng về đồ họa, có khả năng nghiên cứu và thể hiện bằng máy tính.


Từ khóa tuyển sinh 2006, trường Đại học Duy Tân trong đó có Khoa Kiến trúc đã chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ thích ứng với xu thế hội nhập hiện nay. Do đặc thù đào tạo kiến trúc sư (truyền nghề) cho nên khi chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ thì các môn cơ bản, cơ sở sẽ chuyển như các ngành đào tạo khác, riêng đào tạo nghề (học đồ án) không có gì thay đổi. Hiện nay trong chương trình đào tạo tín chỉ đưa thêm các môn học như: Phương pháp luận (gồm nghiên cứu khoa học), Nói và trình bày tiếng Việt, Viết (tiếng Việt), Kỹ năng xin việc… Song, một điều quan trọng là dần dần nâng cao cơ sở vật chất để đào tạo kiến trúc sư theo xưởng, mỗi xưởng 40 – 50 sinh viên và mỗi sinh viên có chỗ học cố định với diện tích từ 3 – 4m2 duy trì từ năm thứ nhất đến năm thứ năm.

Sau khi tốt nghiệp khóa đầu tiên (năm 2010), nhà trường sẽ điều chỉnh lại chương trình khung cho phù hợp với điều kiện địa phương để dần xây dựng bản sắc cho đào tạo kiến trúc sư ở Đại học Duy Tân. Chương trình dự kiến đưa nội dung Lịch sử Kiến trúc đô thị – giới thiệu kỹ về các di sản kiến trúc Huế, Hội An, Tháp Chàm… và coi trọng hơn những môn học về bảo tồn di sản kiến trúc, để kiến trúc sư được đào tạo từ trường Duy Tân Đà Nẵng có bản sắc riêng và hành nghề hiệu quả trên địa bàn miền Trung. Hiện nay, Khoa đã và đang mở rộng quan hệ với các cơ quan có liên quan đến các lĩnh vực trên, như Vụ bảo tồn bảo tàng, Viện nghiên cứu bảo tồn (Bộ Văn hóa), các Ban bảo tồn trùng tu của cố đô Huế, Hội An, tháp Chàm, bên cạnh đó là nâng cao các quan hệ (thông qua việc mời giảng viên kinh nghiệm) đối với Viện Quy hoạch Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế cũng như các công ty tư vấn trên địa bàn, duy trì quan hệ với Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đại học Xây dựng Hà Nội, Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Văn Lang, sẽ tiếp xúc và đặt vấn đề quan hệ với Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh nhằm trao đổi thông tin về kinh nghiệm đào tạo kiến trúc sư cũng như mời giảng viên thỉnh giảng, tổ chức hội thảo khoa học về đào tạo.

Phương pháp đào tạo
Các học phần Lý thuyết hầu hết được sử dụng phương tiện máy chiếu với bài giảng chuẩn bị trên máy tính.

Việc nghiên cứu sáng tác đồ án kiến trúc khuyến khích sinh viên làm mô hình nhằm phát triển tư duy về hình khối, không gian và sự cảm nhận chất liệu.

Áp dụng hình thức trình bày - báo cáo (presentation) và bảo vệ các đồ án môn học (mini projects) và bài tập nhóm (group assignements) trước hội đồng, do giảng viên thành lập, để nâng cao khả năng lý luận, phê bình cũng như kiến thức tổng quát. Xử lý nghiêm khắc những vi phạm của sinh viên về việc sao chép đồ án mẫu, “đạo kiến trúc”
...

Tăng cường tổ chức học ngoài trường: Đây là hình thức đào tạo rất hấp dẫn đối với sinh viên nhằm bồi dưỡng cho sinh viên kiến thức thực tế và tận dụng ưu thế miền Trung có nhiều di sản văn hóa, tổ chức cho sinh viên tham quan nghiên cứu và thực hành vẽ ngoại cảnh tại các di sản như Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn...


Sinh viên đi tham quan thực tế ở các môn học đặc biệt là các môn học đồ án kiến trúc. Sau khi nhận đề tài thiết kế, sinh viên phải đi quan sát công trình ngoài thực tế liên quan đến đề tài của mình, vẽ ghi hoặc ký họa lại, sau đó viết thu hoạch nộp cho giáo viên hướng dẫn.

Sinh viên tham gia các cuộc thi thiết kế thực tế do các Thầy Cô trong Khoa biên soạn hoặc của các tổ chức ngoài xã hội để tiếp cận phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn, có cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời đào tạo với kiểm nghiệm vào thực tế cuộc sống
.

Thường xuyên tổ chức các cuộc thi Thiết kế nhanh kèm theo sự bình chọn giữa sinh viên với nhau nhằm sớm phát hiện những sinh viên có tiềm năng sáng tạo, bồi dưỡng chuẩn bị để sinh viên tham gia các kỳ Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc hoặc các cuộc thi kiến trúc ở cấp quốc gia và quốc tế.

                                   KHOA KIẾN TRÚC

 

 

 

 
© Bản quyền thuộc Đại học Duy Tân.
Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ Phần mềm.